Rượu Vang
Rượu Vang – Cách lựa chọn phù hợp với các bữa tiệc
Xã hội ngày càng phát triển, chúng ta lại càng tiến gần hơn với Thế Giới rộng lớn. Nếu ngày xưa, ông bà ta ưa chuộng các loại rượu thượng hạng; đặc trưng vùng miền trong nước như rượu cần, rượu gạo, rượu đế;… Thì ngày nay, khi văn hóa giao thoa, chúng ta có cơ hội được tiếp xúc với những dòng rượu mới mẻ; mang đậm chất văn hóa Phương Tây. Hay còn gọi là Rượu Ngoại. Trong đó, phải kể đến dòng Rượu Vang. Để tìm hiểu sâu hơn, hãy cùng Rượu Nho Vàng xem bài viết dưới đây nhé.
Rượu Vang là gì?
Rượu Vang là thức uống có cồn được lên men từ quả nho; tùy vào cách thức ủ mà cho ra nhiều hương vị khác nhau. Với những phản ứng hóa học có thể xảy ra trong quá trình ủ; Vang lên men không cần các chất xúc tác khác như đường, axit, enzym. Men tiêu thụ đường có trong quả nho và biến chất thành rượu. Thời gian lên men càng lâu, cho ra loại rượu càng ít ngọt và có nhiều vị chát.
Độ cồn thường thấy ở các loại Vang khoảng 5.5 – 25.5%. Với sự đa dạng trong hương vị; Vang nguyên chất còn được làm thành nhiều loại khác nhau: Vang sủi tăm (Sparkling Wine); Vang không sủi tăm (Still Wine);…..
[Hình ảnh]
Ngày nay, không còn quá nhiều người quan tâm về lịch sử của rượu Vang. Tuy nhiên, nó có lịch sử hình thành và phát triển trải qua hàng ngàn năm. Theo một số nghiên cứu và dựa vào những dấu vết tìm được; các nhà khoa học cho rằng Vang đã có lịch sử phát triển lên đến 6000 năm; và Georgia thuộc Nga là ”mẹ đẻ” của dòng rượu này. Nếu bạn đam mê tìm hiểu về nguồn gốc rượu Vang, hãy dành thời gian nhé. Vì nguồn gốc của một thứ gì đó đều luôn bí ẩn và đầy cuốn hút. Khi bạn tìm hiểu một điều gì đó, sẽ làm bạn cảm thấy yêu thích nó là điều tuyệt vời. Và Vang cũng vậy, nó có những khía cạnh khó nhìn; và sẽ làm cho ta cảm thấy thích thú khi có thể khám phá được điều đó.
Rượu Vang gồm những loại nào? Và làm sao để phân biệt được chúng?
Trong quá trình tìm hiểu về Vang, nếu bạn đã “sảy chân” rơi vào “lưới tình” với nó. Thì điều tiên quyết, bạn phải tìm hiểu tất tần tật về các dòng Vang. Khi yêu thích điều gì đó, việc khám phá tường tận từ nguồn gốc đến chất vị; là việc làm vô cùng cần thiết. Để ta càng hiểu thêm hơn; và thích thú hơn. Hãy cùng Rượu Nho Vàng tìm hiểu ngay sau đây nhé.
Hiện nay rượu Vang được chia thành 6 dòng chính với những đặc điểm nhận diện sau đây.
Rượu Vang đỏ (Red Wine)
Hay còn được gọi là rượu nho đỏ, là một dạng khá phổ biến ở Vang. Được làm từ những quả nho có màu đậm từ đỏ cho đến xanh tím. Tuy nhiên, nước ép của những quả nho đều có màu trắng hơi xanh nhạt. Màu đỏ có trong rượu thường đến từ sắc tố có trong vỏ nho. Màu đỏ rượu phụ thuộc vào thời gian thời gian vỏ nho tiếp xúc với nước ép.
Giống nho nổi danh cho dòng rượu này là Cabernet Sauvignon và Merlot. Ngoài ra, còn có Pinot noir; Zinfaldel; Charbono Barbera và Carignane.
Với dòng Vang đỏ, phù hợp khi dùng các món ăn được chế biến từ thịt đỏ để mang lại trải nghiệm tốt nhất; mang phong cách chuẩn Âu Mỹ. Tham khảo một số nhãn hiệu Vang đỏ nổi tiếng hiện đang có mặt tại Rượu Nho Vàng. (gắn link)
[Hình ảnh]
Rượu Vang trắng (White Wine)
Được gọi là Vang trắng tuy nhiên không hoàn toàn có màu trắng, mà có màu hơi ngả vàng xanh. Cũng giống như màu của Vang đỏ, màu của Vang trắng cũng phụ thuộc vào vỏ của loại nho được ủ. Các loại nho đỏ vẫn có thể dùng để làm vang trắng; tuy nhiên lớp vỏ phải được loại bỏ sớm.
Giống nho thường được dùng: Chardonnay, Sauvignon Blanc; Pinot Gris hay Riesling. Thỉnh thoảng Pinot noir cũng được dùng, nhưng thời gian loại bỏ phải nhanh. Dòng Vang trắng có thời gian ủ ngắn hơn Vang đỏ, nên nồng độ thường thấp.
Với dòng Vang Trắng, các món được chế biến từ hải sản hay thịt trắng như gia cầm sẽ là sự kết hợp hoàn hảo.
[Hình ảnh]
Rượu Vang hồng (Rose Wine)
Giống như rượu Vang đỏ, rượu Vang hồng được làm từ những loại nho đỏ. Tuy nhiên, thời gian vỏ nho tiếp xúc với nước ép sẽ ngắn hơn để tạo ra màu hồng. Tùy vào thời gian tiếp xúc của vỏ nho và trình độ làm vang của từng nhà sẽ cho ra đa dạng màu vang hồng. Có thể hồng nhạt, có thể là cam pha hồng, hoặc tím nhạt.
Từ Vang hồng có thể sản xuất ra nhiều dạng như sủi tăm, không sủi tăm hay bán sủi tăm.
Ngon hơn khi dùng lạnh và kết hợp với nhiều món ăn khác nhau như cá, rau, thịt gà, bít tết nướng, khoai tây chiên, bánh quy… Dòng Vang Hồng rất thích hợp cho các bữa tiệc ngoài trời hay BBQ.
[Hình ảnh]
Rượu Vang sủi tăm (Sparkling wine)
Hay còn được gọi là vang có gas hay vang nổ. Chỉ những loại vang có chứa một hàm lượng CO2 đáng kể, tạo hiện tượng sủi bọt li ti khi rót ra. Đối với loại Vang này, trong quá trình sản xuất người ta đã cho thêm đường vào rượu lên men để tạo hiện tượng này. Vang sủi tăm có thể được sản xuất từ nhiều loại khác nhau như: Vang trắng, Vang đỏ; và kể cả Vang hồng,… Vang nổ thường đa mùi vị. Đây là dòng vang thường được dùng trong các tiệc chiêu đãi hoặc các dịp quan trọng nhưng không quá kén về đối tượng tham gia cũng như thưởng rượu.
[Hình ảnh]
Rượu Vang cường hóa (Fortified wine)
Vang cường hóa: tên gọi chỉ những loại rượu Vang được phối trộn cùng rượu mạnh; để tăng độ cồn cho rượu. Độ cồn của dòng Vang này cao hơn các dòng khác, nằm khoảng 15-22%. Brandy là dòng rượu mạnh thường được sử dụng để “cường hóa” các dòng Vang; vì được chưng cất từ rượu Vang. Việc cho thêm rượu mạnh vào quá trình chưng cất, là một trong những cách bảo quản rượu Vang khỏi oxy hóa.
[Hình ảnh]
Rượu Vang ngọt
Đây là dòng rượu Vang khá đặc biệt, khi độ cồn của nó chir dưới 10%. Dòng Vang ngọt thường phù hợp với các Quý Bà; Quý Cô vì ngọt và dễ uống. Để làm ra Vang ngọt; những quả nho thường được thu hoạch khá muộn; để tích tụ lượng đường nhiều nhất. Và thời gian ủ cũng sẽ ngắn hơn các dòng vang còn lại. Với độ thơm ngọt của mình, Vang ngọt luôn nhận được nhiều sự ưu ái từ phái đẹp trên khắp Thế giới.
[Hình ảnh]
Rượu Vang càng để lâu càng ngon?
Có nhiều ý kiến cho rằng “Vang càng ngon khi thời gian ủ của nó càng nhiều”. Điều này chưa phải đúng hoàn toàn. Vì có những dòng Vang, có thể uống ngay; hay chỉ sau vài tháng lên men để giữ được độ ngọt nhất định. Nhưng cũng có những dòng Vang; phải trải qua nhiều năm để đạt được hương vị cần thiết.
Hiện nay, một số gia đình ở Pháp vẫn giữ truyền thống lưu trữ rượu Vang trong hầm tại nhà. Điều này thể hiện sự quý tộc; hay nói cách khác, những gia đình có hầm vang riêng đều có địa vị xã hội. Tuy nhiên, các chuyên gia về Vang có từng khuyên rằng: một chai Vang đỏ có thời gian lưu trữ và sử dụng khoảng 1 – 8 năm. Thời gian vượt qua 8 năm này, có thể sẽ làm giảm chất lượng Vang.
Lựa chọn rượu Vang phù hợp với bữa tiệc?
Lựa chọn Vang theo món ăn
Như những kiến thức cơ bản mà Rượu Nho Vàng đã cung cấp phía trên; bí quyết đầu tiên để chọn được dòng Vang phù hợp: Đó là món ăn chính. Sự phối hợp hài hòa giữa món ăn và rượu Vang sẽ mang đến trải nghiệm vô cùng tuyệt vời cho thực khách.
Với Vang đỏ
Nếu bữa tiệc bạn chuẩn bị có những món ăn làm từ thịt đỏ như BeefSteak; Thịt cừu;… thì Vang đỏ sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất. Để chọn được loại rượu phù hợp hơn nữa, hãy quan sát món ăn chính được chế biến như thế nào. Nếu món chính được làm từ thịt cừu, món ăn được chế biến theo hướng ít gia vị nhưng nặng mùi như hầm; súp… thì Vang đỏ được làm từ giống nho Cabernet Sauvignon sẽ phù hợp hơn hết. Nếu món chính được chế biến nhiều gia vị nhưng không có mùi quá nặng thì Vang đỏ làm từ nho Merlot sẽ là lựa chọn tuyệt vời.
[Hình ảnh]
Với Vang trắng
Còn nếu, bữa tiệc có những món ăn từ thịt trắng như gà; hải sản;…hay các món ăn đi kèm nước sốt; thì Vang trắng là lựa chọn hàng đầu. Trường hợp, món ăn làm từ thịt thỏ, thịt vịt hay thịt nai thì hãy cân nhắc Vang trắng làm từ giống nho Shiraz (Syrah) đầu tiên nhé. Nếu là rau nướng, cá hồi, gà tây,… thì hãy chọn dòng Vang làm từ giống Pinot Noir để phát huy hương vị tốt nhất có thể. Hãy quan sát, và cân nhắc thật kỹ để mang đến trải nghiệm bữa tiệc ấn tượng nhất cho thực khách nhé.
Lựa chọn Vang theo đúng mùa
Bên cạnh yếu tố màu sắc món ăn, chúng ta có thể lựa chọn Rượu Vang theo mùa. Mùa đông chính là mùa của những chai Vang trắng. Có thể nghĩ màu sắc khá phù hợp với mùa đông, dưới những cơn tuyết. Một chút Vang trắng có thể đủ làm ấm người trong những ngày đông lạnh giá.
Ngược lại, mùa hè sôi động, cuồng nhiệt thì Vang đỏ chắc hẳn là “trúng bài”. Để có thể giải khát trong những ngày hè oi bức, bạn nên ướp lạnh trước khi sử dụng. Tuy nhiên, có 1 vài loại Vang không thật sự phù hợp cho ngày hè oi bức. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định nhé.
Ngoài những yếu tố trên, bạn có thể cân nhắc vào sở thích hay đặc điểm bữa tiệc mà lựa chọn những chai Vang phù hợp nhất. Nếu một bữa tiệc nhiều người, và bạn không hiểu được sở thích; thói quen của họ. Hãy chọn những dòng Vang dễ uống nhất nhé.
Với những thông tin trên Rượu Nho Vàng hi vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về rượu Vang; cũng như có thể lựa chọn được dòng Vang phù hợp với bữa tiệc sắp tới.
Mua rượu Vang tại Rượu Nho Vàng Uy tín – Chất lượng
Với nhiều năm trong nghề, cùng với niềm đam mê rượu tây; Rượu Nho Vàng cam kết chỉ bán hàng chính hãng; có CO CQ rõ ràng. Và đặc biệt, tại Rượu Nho Vàng vào dịp cuối năm sẽ có nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn. Nhanh tay liên hệ Rượu Nho Vàng để được tư vấn nhé.
Liên hệ với chúng tôi ngay để được nhận ưu :
- Fanpage: Rượu Nho Vàng
- Địa chỉ: 8 – 10 Đồng Đen , Phường 14 , Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam
- Email: ruounhovang08@gmail.com
- Hotline: 091 641 51 55